2020,  พายุทางแปซิฟิกตะวันตก

อัพเดท 16 กันยายน 2563 โนอึล

อัพเดท 16 กันยายน 2563
#โนอึล #พายุมีผลกระทบกับประเทศไทย

พายุบริเวณทิศตะวันตกของประเทศฟิลิปปินส์
ตำแหน่งศูนย์กลางพายุ พิกัด
13°00’00.0″N 118°30’00.0″E
West Philippine Sea
https://goo.gl/maps/m6g58W9oHz9ymWfDA

ได้ทวีกำลังเป็นพายุโซนร้อน ชื่อ โนอึล ตั้งโดยเกาหลีเหนือ หมายถึงสวนดอกไม้ และกำลังจะพัฒนาเป็นพายุไต้ฝุ่น ในอีก 24 ชั่วโมงนี้!!!

จากแบบจำลองพายุทั้ง JMA ญี่ปุ่น และ JTWC สหรัฐอเมริกา เป็นที่แน่นอนและชัดเจนมาก ว่าพายุโซนร้อนโนอึล จะเป็นพายุไต้ฝุ่นในทะเลจีนใต้ก่อนขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนาม จากนั้นจะอ่อนกำลังลงเล็กน้อย เข้าสู่ประเทศลาว และประเทศไทยในรูปแบบพายุโซนร้อน!!

ที่ผ่านๆ มาบ้านเราส่วนมากจะเคยเจอแค่พายุดีเปรสชั่นง่อยๆ ปวกเปียก เข้ามาสร้างผลกระทบในประเทศไทย ยังก่อให้เกิดความเสียหาย เละเทะ แต่คราวนี้โนอึล มีความรุนแรงมาก ควรต้องเตรียมพร้อมรับมือให้มากครับ

การคาดการณ์ของ JMA และ JTWC พายุจะเริ่มมีผลกระทบกับภาคอีสานมากกว่าภาคอื่นๆ ในช่วงค่ำของวันที่ 18 กันยายนนี้ โดยจะมีลมกระโชกแรง (Gust) ประมาณ 100 กม./ชม. สามารถสร้างความเสียหายต่อสิ่งปลูกสร้างที่ไม่มั่นคง ไม่แข็งแรง หลังคาปลิว ป้าย เสาไฟ ต้นไม้หักโค่น ฝนตกหนัก-หนักมาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก จังหวัดทางภาคอีสานควรต้องระวังในค่ำคืนดังกล่าว ควรอยู่แต่ในบ้าน งดการเดินทาง งดตะแร๊ตแต๊ดแต๋ถ้าไม่จำเป็น จังหวัดที่ต้องระวังเป็นพิเศษ คือ มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี นครพนม กาฬสินธุ์ สกลนคร อุดรธานี หนองคาย และบึงกาฬ

หลังจากนั้นช่วงเวลาราวๆ เที่ยงคืน หรือ ตี 1 ของวันที่ 19 กันยายน (ต่อเนื่องจากค่ำคืนของวันที่ 18) พายุจะอ่อนกำลังลงเรื่อยๆ และเคลื่อนตัวผ่านอีสานตอนบน ในค่ำคืนนี้ ลมกระโชกเบาลง แต่ฝนจะตกทั้งคืนยันเช้า ตามเส้นทางของพายุ จังหวัดที่ควรระวัง สกลนคร หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี หนองบัวลำภู และเลย

หลังจากนั้นในวันที่ 19 กันยายน พายุยังคงลอยอยู่ในประเทศไทย และอ่อนกำลังลงมาอีก โดยจะเคลื่อนตัวผ่านภาคเหนือไปอยู่ประเทศเมียนมาร์ ผลกระทบจะมีฝนจะตกทั้งวันยันมืด ตามเส้นทางของพายุ จังหวัดที่ควรระวัง พิษณุโลก อุตรดิตถ์ น่าน แพร่ ลำปาง พะเยา ลำพูน เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน

จังหวัดที่กล่าวมาข้างต้น คือ บริเวณที่พายุมีโอกาสเคลื่อนผ่าน ตามการประเมินในวันนี้ และยังมีโอกาสเปลี่ยนแปลง จึงควรติดตามข่าวสาร การอัพเดทเส้นทางพายุอยู่เสมอ

ไม่ต้องตำหนิ หรือโทษหน่วยงาน เช่น “อะไรของมึงวะ เดี๋ยวแม่งประกาศบอกจังหวัดกูโดนพายุ อีกวันมึงเปลี่ยนที่ ”

มึงงง ฟังกู พายุเหมือลูกข่าง หมุนส่ายๆ ซึ่งพิกัดศูนย์กลางก็กินพื้นที่หลายสิบถึงหลักร้อยกิโลเมตร ยังมีรอบๆ พายุที่กินพื้นที่เป็นร้อยๆ กิโลเมตร มันขยับทีตำแหน่งก็เปลี่ยนแล้ว

ส่วนจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าวมา ในวันที่ 19 กันยายนนี้ยังคงมีโอกาสเจอฝนตกครับ โดยรวมมีฝนเกือบทั้วประเทศ

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออก ควรระวังทั้งฝน และคลื่นลมแรงด้วย

หากมีอะไรอัพเดท เพจนี้จะโพสต์อีกครั้ง ตอนนี้ขอตัวไปตรวจสอบต้นไม้ก่อนกลัวมันจะโค่น

……………..
ข้อมูลเพิ่มเติม โนอึลเป็นพายุลูกที่ 13 (13W) อ้างอิง JTWC

——-
เพจ พายุเอเชียแปซิฟิก
และ www.payuasia.com

———–

Payu Asia Pacific

FB: @payuasia
IG: @i.payuasia
Twitter: @payuasia
YouTube: Payu Asia Pacific
www.payuasia.com
We watch the TS every day

อ่านแล้ว :638

เป็นกำลังใจให้เรา

error: Content is protected !!