2020,  บทความ,  พายุทางแปซิฟิกตะวันตก

เราจะเตรียมตัวรับมือกับพายุลูกนี้อย่างไร?

เราจะเตรียมตัวรับมือกับพายุลูกนี้อย่างไร?
วันที่ 15 กันยายน 2563
แม้ว่าเส้นทางพายุจะยังไม่นิ่ง และมีโอกาสเปลี่ยนแปลง แต่หากหน่วยงานทั้งกรมอุตุนิยมวิทยา ของไทย และอุตุฯ ระดับโลก ออกมาระบุเส้นทางของพายุ ว่ามีโอกาสเข้าประเทศไทย ในช่วงวันที่ 19 กันยายนนี้ เราควรต้องเตรียมพร้อมรับมือครับ

ผลกระทบของพายุ เช่น
– ลมกระโชกแรง
– คลื่นในทะเล
– น้ำท่วม น้ำป่า น้ำล้นตลิ่ง

พื้นที่ หรือจังหวัดที่เป็นเส้นทางเคลื่อนผ่านของพายุ จะได้รับผลกระทบมากกว่าบริเวณอื่น ดังนั้นควรต้องเตรียมตัว

โดยจังหวัดที่คาดว่าจะเป็นเส้นทางเคลื่อนผ่านของพายุ ทางเพจจะประเมิน และอัพเดทให้ทราบในเพจ และเว็บ www.payuasia.com เป็นระยะๆ

ความรุนแรงและผลกระทบ ของจังหวัดที่เป็นเส้นทางพายุ คือ จะมีลมกระโชกแรงมาก่อน ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรง เช่น เสาไฟฟ้าหัก หลังคาปลิว ต้นไม้โค่น ดังนั้นในวันนี้ ก่อนพายุจะมา ควรตรวจความแข็งแรงของบ้านเรือน ป้าย เสา และต้นไม้ใหญ่

ฝนตกหนัก-หนักมากในบริเวณเส้นทางพายุ และพื้นที่ที่ใกล้ศูนย์กลางพายุ

ฝนตกหนัก – หนักมาก ความหมายนี้ ไม่ใช่ฝนตกหนักจนแขนทะลุ แต่ฝนอาจตกตั้งแต่เช้า ปรอยๆ เรื่อยๆ ทั้งวัน ทำให้ปริมาณฝนสะสมมีมาก น้ำผิวดินเพิ่มขึ้น สุดท้ายคือ น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก

วันนี้จึงควรเล็งพื้นที่สูง เพื่อยกของหนีน้ำ หรือเตรียมดูเส้นทางอพยพ หากน้ำมาเร็ว

ในวันที่ใกล้ๆ วันที่ 19 กันยายน เส้นทางพายุแน่นอนมากขึ้น ดังนั้นหากมีคำเตือน การประกาศครอบคลุมจังหวัดใด เราชาวบ้านตาดำๆ ก็ควรเตรียมตัว เตรียมพร้อมช่วยเหลือ และดูแลตัวเอง รวมถึงคนในครอบครัวครับ เช่น ข้าว อาหาร น้ำ และยา รวมถึงไฟฉาย

สำหรับจังหวัดที่ไม่ได้อยู่ในเส้นทางของพายุ ก็จะได้รับอิทธิพลของพายุได้เช่นกัน ซึ่งสามารถก่อให้เกิดฝนตกในบางช่วงเวลา แต่ไม่ตกแช่ ตกบ้าบอคอแตกอย่างในพื้นที่ที่เป็นเส้นทางพายุครับ

ชาวภาคใต้ ภาคตะวันออก จะได้รับอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ด้วย ทำให้เกิดฝนตกหนักได้ โดยภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีโอกาสเจอฝนในช่วงนั้นทั้งวัน ควรระวังน้ำท่วมด้วย ส่วนภาคตะวันออกมีโอกาสเจอฝนช่วงบ่ายแก่ๆ เย็นๆ ค่ำๆ มีโอกาสเจอน้ำท่วมขังในพื้นที่ซ้ำซาก

ชาวเรือต้องระวังคลื่นสูง โดยเฉพาะทะเลอันดามัน มีโอกาสเจอคลื่นสูง 2-3 เมตร

ใครจะท่องเที่ยวทางทะเล ทั้งดำน้ำ แล่นเรือ หรือเล่นน้ำชายฝั่ง ควรดูคลื่นลมให้ดี โดยหากชายหาดปักธงแดงไว้ ก็ไม่ควรลงเล่นน้ำครับ

สิ่งที่ควรเตรียมตัวในตอนนี้มากที่สุด คือ มีสติกับข่าวสาร และหมั่นอัพเดทข้อมูลเส้นทางพายุอยู่เสมอ แล้วเราจะรอด และปลอดภัยไปด้วยกันครับ

——–
เพจ พายุเอเชียแปซิฟิก
และ www.payuasia.com

———–

Payu Asia Pacific

FB: @payuasia
IG: @i.payuasia
Twitter: @payuasia
YouTube: Payu Asia Pacific
www.payuasia.com
We watch the TS every day

อ่านแล้ว :886

เป็นกำลังใจให้เรา

error: Content is protected !!