2020,  พายุทางแปซิฟิกตะวันตก

หย่อมความกดอากาศต่ำ ที่มีแนวโน้นก่อตัว  และมีโอกาสสร้างผลกระทบต่อประเทศไทย

การคาดการณ์ล่วงหน้า
หย่อมความกดอากาศต่ำ ที่มีแนวโน้นก่อตัว และมีโอกาสสร้างผลกระทบต่อประเทศไทยโปรดอ่านให้เข้าใจ อย่าเพิ่งตระหนกจากการคาดการณ์ หย่อมความกดอากาศบริเวณฟิลิปปินส์ จะเข้ามาทวีกำลังเป็นพายุในทะเลจีนใต้ลูกหนึ่ง ซึ่งหากก่อตัวในบริเวณนี้จริงจะมีโอกาสสูงมาก ที่จะมีทิศทางเข้ามาบริเวณเวียดนามตอนเหนือ สร้างผลกระทบให้กับไทยช่วง 19-20 กันยายนนี้หากพายุก่อตัว
ผลกระทบต่อประเทศไทย จะทำให้ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดแรงขึ้นในช่วงวันดังกล่าว (บวก-ลบ 2-3 วัน) ฝนจะตกเกือบทั่วไทย และจะตกหนักมากทางภาคเหนือ และภาคอีสานเส้นทางพายุ ยังมีโอกาสเข้าทางตอนเหนือของเวียดนาม ซ้ำเส้นทางเดิมๆ ของปีนี้ จังหวัดของไทยที่มีความอ่อนไหวต่อน้ำท่วมง่าย เช่น น่าน เลย และจังหวัดอื่นๆ ในอีสาน ต้องระมัดระวัง และเตรียมพร้อมเรื่องนี้ครับ

ข้อดี
จะได้น้ำในพื้นที่ที่ยังต้องการน้ำ เขื่อนต่างๆ มีโอกาสได้น้ำกักเก็บเพิ่ม เกษตรกร เตรียมการกักเก็บน้ำด้วยตนเองไว้ด้วยครับ เช่น บ่อ สระ เป็นต้นข้อเสีย
มีโอกาสเกิดน้ำท่วมในหลายจังหวัด (ยังระบุชี้ชัดจังหวัดไม่ได้) พื้นที่ที่มีโอกาสเสี่ยงมากคือภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลางนอกจากน้ำท่วมแล้ว ระมัดระวังแรงลม ตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้าง หลังคา ป้าย เสาไฟด้วยนะตอนนี้เรายังมีเวลาเตรียมตัว เตรียมพร้อมรับมือสุดท้ายต้องทำความเข้าใจกับพายุ และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ความคลาดเคลื่อนอาจมี จนกว่าพายุจะก่อตัวขึ้นมาจริงๆ และเส้นทางพายุเหมือนลูกข่าง หมุนเป๋ไปเป๋มา ไม่ตรงเส้นทางเป๊ะๆหลังจากพายุก่อตัวแล้วจากนั้นให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพจ พายุเอเชียแปซิฟิก
และ www.payuasia.com
จะอัพเดทเรื่องราวพายุนี้ต่อไป12 กันยายน 2563

———–

Payu Asia Pacific

FB: @payuasia
IG: @i.payuasia
Twitter: @payuasia
YouTube: Payu Asia Pacific
www.payuasia.com
We watch the TS every day

อ่านแล้ว :555

เป็นกำลังใจให้เรา

error: Content is protected !!