2020,  พายุทางแปซิฟิกตะวันตก

หลังจากซินลากูสลายตัวจะเป็นอย่างไร? แล้วเราได้อะไรจากพายุลูกนี้

พายุ “ซินลากู” ได้ขึ้นฝั่งที่เวียดนามเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา และอ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่นแล้วในช่วงหัวค่ำ จากนั้นจะอ่อนกำลังลงเรื่อยๆ และสลายตัวในลาว

หลังจากซินลากูสลายตัวจะเป็นอย่างไร? แล้วเราได้อะไรจากพายุลูกนี้

พายุมีทั้งคุณ และโทษ และพายุลูกนี้ถือว่าให้คุณประโยชน์มากกว่าโทษนะ

ซินลากู ก่อตัวในทะเลจีนใต้ ใกล้ๆ เกาะไหหลำ ซึ่งหากดูจากระยะทางที่ใกล้ฝั่งแล้ว มีโอกาสน้อยมากที่จะรุนแรงได้ถึงระดับไต้ฝุ่น ซึ่งมันปั่นได้ถึงระดับโซนร้อนก็เก่งแล้ว

ความรุนแรงที่เป็นพายุโซนร้อน แล้วขึ้นฝั่งที่เวียดนามตอนเหนือ หน้าพายุหันเข้าหาประเทศเวียดนาม เฉียงไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ ไม่เข้าประเทศไทยตรงๆ และศูนย์กลางไม่ได้อยู่ในไทย แต่รัศมีของลมกระโชก (Gust) นั้นมีรอบวงอยู่ในประเทศไทย ประกอบการหมุนทวนเข็มนาฬิกา ทำให้มีการหมุนของลมจากตะวันตกเฉียงใต้ (จากทะเลอันดามันและอ่าวไทย) หอบเอาความชื้นมหาศาล แล้วเหวี่ยง-ซัดลงภาคเหนือกับอีสานของไทยจังๆ ภาคใต้ฝั่งตะวันตกเป็นหน้าด่านของฝนจากมรสุมก็ได้รับน้ำเต็มๆ เช่นกัน ภาคอื่นๆ ก็ได้ฝนบ้าง เป็นทางผ่านของฝน (เพลงทางผ่าน บิ๊กแอส ลอยเข้ามาในหัวทันที)

ผลที่ได้คือน้ำฝนเต็มๆ ถึงแม้หลายจังหวัดน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก เรื่องอุทกภัยจากพายุผมไม่ขอคัดค้านว่ามันทำความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชน บางจังหวัดสะพานขาด ถนนขาด ฝายขาด น้ำท่วมมิดหลังคา แต่สิ่งที่พายุลูกนี้ให้ประโยชน์ นั่นคือ “น้ำ” ที่พวกเราทนอยู่ในความแห้งแล้งมานานนับปี

#น้ำ ที่จะไหลเข้าเขื่อน ไหลลงใต้ดิน จากนั้นน้ำทั้งผิวดิน และใต้ดิน จะไหลไปตามสายน้ำของมัน จากภาคเหนือ ภาคอีสาน ไปสู่ภาคต่างๆ และเติมน้ำใต้ดิน ความแห้งแล้งจะบรรเทาลงได้มาก

หลังจากพรุ่งนี้ (3 สิงหาคม 2563) พายุ “ซินลากู” จะสลายตัวที่ประเทศลาว แต่ยังส่งผลให้เกิดฝนตกในภาคเหนือ และอีสานตอนบน ประกอบกับจะมีร่องความกดอากาศต่ำ หรือร่องมรสุม หรือร่องฝน (แล้วแต่ใครจะเรียก) พาดผ่าน จะยังคงมีฝนตกจนถึงประมาณวันที่ 6 สิงหาคมนี้

จังหวัดในร่องความกดอากาศต่ำ ควรต้องระวังฝนสะสมเป็นพิเศษ

ส่วนจังหวัดอื่นๆ และภาคอื่นๆ ยังคงมีฝนจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ตามฤดูกาล มีฝนน้อยบ้างหนักบ้าง แล้วแต่สภาพภูมิประเทศด้วยนะ

หลังจากวันที่ 6 สิงหาคม ก็ยังคงมีพายุหมุนเขตร้อนก่อตัวแน่นอนครับ และมีโอกาสเข้าใกล้ประเทศไทยมากขึ้น เพราะมหาสมุทรแปซิฟิกไม่เคยเว้นว่างจากพายุมากนัก ยิ่งในช่วง กรกฎาคม – ตุลาคม คือช่วงไฮซีซั่นของพายุหมุนเขตร้อน โดยเฉพาะในแอ่งมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก

จังหวัดไหนอ่อนไหวต่อเรื่องน้ำท่วม และภัยพิบัติจากอุทกภัย ก็ควรวางแผนเพื่อเตรียมรับพายุลูกต่อไปครับ

————–
เพจ พายุเอเชียแปซิฟิก
จะอัพเดทเรื่องราวพายุตามความจริง
www.payuasia.com

———–

Payu Asia Pacific

FB: @payuasia
IG: @i.payuasia
Twitter: @payuasia
YouTube: Payu Asia Pacific
www.payuasia.com
We watch the TS every day

อ่านแล้ว :547

เป็นกำลังใจให้เรา

error: Content is protected !!