2020,  สภาพอากาศ

1 มีนาคม 2563 ยังไม่มีพายุหมุนเขตร้อนก่อตัว

1 มีนาคม 2563 ยังไม่มีพายุหมุนเขตร้อนก่อตัว หรือยังไม่มีพายุหมุนในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกนั่นเอง แต่ในช่วงสัปดาห์แรกของมีนาคม ต้องระวังพายุฤดูร้อน ในภาคอีสาน เหนือตอนล่าง กลาง และตะวันออก เพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าวครับ

พายุหมุนเขตร้อน (พายุก่อตัวในทะเล) กับพายุฤดูร้อน เป็นพายุที่มีความแตกต่างกันนะครับ

พายุหมุนเขตร้อน เช่น ดีเปรสชั่น โซนร้อน ไต้ฝุ่น ไซโคลน พวกนี้เกิดขึ้นในทะเล และหากขึ้นฝั่งจะสร้างความเสียหายอย่างมาก

พายุฤดูร้อน เกิดได้บนแผ่นดิน และเหนือทะเล ผลมาจากความแตกต่างของอุณหภูมิและปัจจัยอื่น มักเกิดขึ้นในช่วงเปลี่ยนฤดู หรือแปรปรวน ไม่สามารุระบุพิกัดศูนย์กลางได้อย่างชัดเจน เพราะมันไม่ใช่พายุหมุนลูกใหญ่ครับ ถึงแม้บางครั้งอาจเกิดพายุงวงช้าง หรือนาคเล่นน้ำได้ก็ตาม โดยพายุฤดูร้อนนั้น จะเกิดขึ้นในช่วงสั้นๆ และมีความหลากหลาย เช่น ฝนฟ้าคะนอง ฟาร้อง ฟ้าผ่า ลูกเห็บ ลมกระโชกแรง ซึ่งจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวทั้งหมด หรือแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ ตัวอย่างเช่น มีลมกระโชกอย่างเดียว แต่ไม่มีฝนสักเม็ด

สิ่งที่ต้องระวังในช่วงเดือนมีนาคม คือ ลมกระโชกแรง ทำให้ต้นไม้ เสาไฟ สิ่งปลูกสร้าง หัก โค่นครับ ต้องยึด และซ่อมแซมให้แข็งแรง ชาวสวนเตรียมผูกยึดโยงต้นไม้ และกิ่งให้ดี และอันตรายจากฟ้าผ่า อย่าอยู่ในที่โล่ง และต้นไม้ใหญ่ ส่วนลูกเห็บ อาจเกิดขึ้นแค่บางพื้นที่ (ยังไม่สามารถระบุอย่างแน่ชัดได้)

ฝนฟ้าคะนอง หากคาดหวังเรื่องน้ำฝน มีนาคมนี้ พอมีฝนให้ชื่นใจครับ ตกบ้างบางพื้นที่ ตกเล็กน้อย แค่คลายร้อน หรือทำให้เปียกเล่นหลังเลิกงาน แต่ไม่สามารถแก้ภัยแล้งได้ครับ ซึ่งต้องรอฝนจริงๆ ตกจังๆ ช่วงเดือนมิถุนายน หรืออาจจะล่าช้าไปถึงกรกฎาคม จึงจะเริ่มคลายแล้งครับ

———–

Payu Asia Pacific

FB: @payuasia
IG: @i.payuasia
Twitter: @payuasia
YouTube: Payu Asia Pacific
www.payuasia.com
We watch the TS every day

อ่านแล้ว :799

เป็นกำลังใจให้เรา

error: Content is protected !!