สภาพอากาศ

สภาพอากาศในปี 2563 (2020)

ทุกท่านจะเผชิญกับความแห้งแล้งต่อเนื่องมาจากปี 2562 และเป็นภัยแล้งที่สุดขั้วอีกปีหนึ่ง เนื่องจากน้ำในแหล่งน้ำต่างๆ เหลือน้อย อีกทั้งฝนยังคงมีแนวโน้มล่าช้ากว่าปกติเล็กน้อย และยังคงมีปริมาณน้ำฝนน้อยกว่าค่าปกติ 5-10%
 
เราควรต้องเตีรยมตัวสู้ภัยแล้ง หากเป็นพี่น้องเกษตรกร ควรจัดหาแหล่งน้ำ หรือวางแผนเพาะปลูกพืชทนแล้ง ส่วนน้ำใช้ในครัวเรือน ท่านควรสำรองเก็บน้ำไว้ใช้ครับ และประหยัดการใช้น้ำไว้ให้มากที่สุด รวมถึงเทศกาลสงกรานต์ คงต้องช่วยกันประพรมน้ำ แทนการสาดน้ำครับ
 
ถึงแม้ว่าในปี 2563 จะเข้าสู่ฤดูฝนในช่วง มิถุนายนก็ตาม แต่ด้วยฝนตกน้อยกว่าค่าปกตินั้นยังคงไม่เพียงพอเติมน้ำที่ขาดแคลนต่อเนื่องมาจากปี 2562 ครับ อีกทั้งช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมาในปี 2562 สภาพดินสุญเสียความชื้นไปมาก และอากาศมีความแปรปรวนอีก จำนวนพายุหมุนเขตร้อนมีน้อย การขึ้นลงของร่องความกดอากาศต่ำที่ไม่ปกติ ส่งผลให้เราแล้ง แล้ง แล้ง และแล้งครับ
 
พายุหมุนเขตร้อน โซนแปซิฟิกตะวันตก เราจะเริ่มเปิดตัวการก่อตัวของพายุลูกแรกช่วงกลาง-ปลายเดือนมกราคมนี้ แต่ยังไม่มีแนวโน้มเข้ามาปะทะประเทศไทยครับ โดยจากสถิติแล้วทางจังหวัดนครพนม สกลนครยังคงต้องเฝ้าระวังในช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคมเช่นเคย และทางจังหวัดในอีสานใต้เช่นอุบลราชธานีก็ยังคงต้องเฝ้าระวังพายุในช่วงเดือนสิงหาคม – ตุลาคมครับ โดยแนวโน้มพายุหมุนเขตร้อน ปี 2563 จะยังคงมีความรุนแรง และอาจรุนแรงมากขึ้นด้วยอุณหภูมิน้ำทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิกยังคงสูงกว่าค่าปกติเล็กน้อย
 
ฤดูร้อนปี 2563 บอกสั้นๆ ง่ายๆ ว่า เกรียมครับ
ส่วนฤดูหนาวปี 2563 คาดว่ายังคงได้สัมผัสอากาศหนาวครับ
 
ทางเพจขอขอบคุณลูกเพจ และผู้ติดตามทุกท่านที่อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่พายุโซนร้อนเซินกา ซึ่งแอดมินอาจจะบ้าๆ บอๆ นอกเรื่องไปบ้าง แต่เรายังคงเฝ้าติดตามสภาพอากาศ โดยเน้นหนักไปทางด้านพายุหมุนเขตร้อน และเรายังคงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ข้อมูลจากเรานั้น จะช่วยให้ชีวิตและทรัพย์สินของท่านปลอดภัยจากภัยพิบัติทางสภาพอากาศที่จะเกิดขึ้น และสามารถเตรียมตัวตั้งรับได้ทัน ด้วยข้อมูลที่เป็นความจริง
 
สุดท้ายขออำนาจคุณพระรัตนตรัย ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก จงดลบันดาลให้ท่านและครอบครัวประสบแต่ความสุขความเจริญ
 
โพสต์สุดท้ายของปี 2562
รักนะจุ๊บๆ
31/12/2562

———–

Payu Asia Pacific

FB: @payuasia
IG: @i.payuasia
Twitter: @payuasia
YouTube: Payu Asia Pacific
www.payuasia.com
We watch the TS every day

อ่านแล้ว :773

เป็นกำลังใจให้เรา

error: Content is protected !!