21W/1920/96W/PerlaPH/Neoguri,  บทความ,  พายุทางแปซิฟิกตะวันตก

นอกูรี (Neoguri หรือ Raccoon dog)

แตะดาวให้คะแนน
ทั้งหมด: 0 เฉลี่ย: 0

**สงวนลิขสิทธิ์ ข้อความห้ามคัดลอก**

ชื่อพายุลูกที่ 21 ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก (21W) หรือ ลูกที่ 20 (1920) ตามการเรียกแบบญี่ปุ่น ได้ขื่อสากลว่า นอกูรี

นอกูรี (Neoguri) เป็นภาษาเกาหลีใต้ หรือสุนัขแรคคูน ( Raccoon dog ) มันไม่ใช่แรคคูนจริงๆ และไม่ใช่สุนัขซะทีเดียว แต่เป็นสัตว์ที่สืบเชื้อสายมาจากสุนัข จัดเป็นสัตว์ในกลุ่มที่วิวัฒนาการมาจากสุนัขจิ้งจอก และหมาป่า และคนญี่ปุ่นเรียกว่าทานูกิ จะพบได้ในที่ชุ่มน้ำ และในเมือง

นอกูรี หรือสุนัขแรคคูน สามารถพบได้ทั้งในยุโรป รัสเซีย จีน และแถบแสกนดิเนเวีย แต่ไม่มีในอเมริกาเหนือ

คนญี่ปุ่นจะชอบเจ้าทานูกิ หรือสุนัขแรคคูน และถือว่าเป็นสัตว์ที่จะนำความโชคดีมาให้ และเปรียบถุงอัณฑะอันใหญ่ของมัน ดั่งถุงเงินถุงทอง ช่วยให้ธุรกิจมั่งคั่ง แม้แต่เกมมาริโอ้ 3 ก็ยังมีเจ้าทานูมาเกี่ยวข้อง และทำให้มาริโอ้บินได้

แต่คนสวีเดน และเดนมาร์ค ไม่ชอบ และไม่คิดว่า พวกมันน่ารัก พวกเขารังเกียจเจ้าสัตว์พวกนี้ และจะกำจัด เพราะมันนำพาโรคพิษสุนัขบ้า พยาธิตัวตืด อีกทั้งมันยังออกล่าทำลาย สัตว์อื่นๆ ในท้องถิ่น สร้างความวุ่นวายให้กับคนในเมือง เหมือนกับเจ้าแรคคูนตัวจริง

นอกูรี หรือทานูกิ เป็นสัตว์ป่า แต่ก็สามารถนำมาเลี้ยงให้เชื่องได้ เคยมีหญิงชาวอังกฤษ ชื่อ June Lincoln ที่เคยเลี้ยงสัตว์ประเภทนี้ โดยเลี้ยงตั้งแต่มันอายุ 4 เดือน เธอตั้งชื่มันว่า Bandit

นักวิทยาศาสตร์ เชื่อว่า นอกูรี มีวิวัฒนาการมาหลายล้านปี โดยได้ค้นพบซาก Donnezani ที่อิตาลี่ ฝรั่งเศส ฮังการี และโรมาเนีย ซึ่งเป็นฟอสซิลบรรพบุรุษของนอกูรี หรือพวกสุนัขแรคคูน อย่างไรก็ตามยังพบฟอสซิลในจังหวัดโทชิกิ ประเทศญี่ปุ่นด้วย

ชะตากรรมของนอกูรี หรือสุนัขแรคคูนไม่ค่อยดีนัก เมื่อมนุษย์มองว่าขนของมันสวย พวกมันจึงถูกล่า และฆ่าอย่างโหดเหี้ยม เพื่อเอาขนไปทำเครื่องนุ่งห่ม และขนแปรง ขนพู่กัน

แม้จะเรียกว่าสุนัข แต่พฤติกรรมไม่เหมือนสุนัขสักเท่าไหร่ เพราะพวกมันไม่เห่า แต่จะส่งเสียงครวญคราง หรือเสียงที่คล้ายกับว่าพวกมันกำลังคุยกัน ไม่กระดิกหาง

นอกูรีตัวผู้จะทำหน้าที่พ่อที่ดี โดยจะอยู่รวมกันเป็นฝูงเพื่อดูแลลูกสุนัข จะออกหาอาหารแล้วนำกลับมาที่ฝูง

นอกูรีไม่ได้มีแค่สีน้ำตาลสลับดำ แต่เคยมีการค้นพบตัวสีขาวทั้งตัว และมีตาสีฟ้า ในประเทศญี่ปุ่น ไม่ใช่สัตว์เผือก แต่เป็นสีพิเศษ ที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ไว้

อ่านแล้ว :474

เป็นกำลังใจให้เรา

error: Content is protected !!