สภาพอากาศ

หนาวจริง อ๊ะป่าววว! แล้วฝนยังมีอยู่ไหม?

หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศการเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ว่าประเทศไทย ปีพ.ศ. 2562 จะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวในวันที่ 17 ตุลาคม 2562

หลายคนข้องใจว่า จะหนาวจริงหรือ? ในเมื่อช่วงนี้ร้อนตับแตก ร่างจะแหลกเพราะความร้อนอยู่แล้ว และข้องใจว่า อ้าว! ฝนจะหมดแล้วหรือ ข้าวฉันจะตาย พืชผักฉันจะยังไงต่อ?

ทางเพจจะอธิบายให้เข้าใจดังนี้ครับ การจะประกาศการเข้าสู่ฤดูหนาวนั้น ต้องรอปัจจัยให้ครบ ทั้งลมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ระดับ 200 เมตร ระดับอื่นๆ รออุณหภูมิให้ลดลงตามเกณฑ์ติดต่อกันตามเป้าหมาย เมื่อทุกอย่างครบทางกรมอุตุนิยมวิทยา ก็จะประกาศฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ ไม่ใช่จะรอจนคนทั้งประเทศหนาวสั่นดิ๊กๆ แล้วจึงค่อยประกาศครับ ดังนั้นเมื่อประกาศออกมาคนส่วนใหญ่ซึ่งอยู่บนที่ราบ จึงยังรู้สึกว่า ประกาศทำเกลืออะไร หนาวบ้าบอตรงไหน ร้อนจะตาย! แต่อย่าลืมว่าประเทศไทย ไม่ใช่แค่จุดเดียวที่ทุกท่านอาศัยอยู่ การวัดสภาพอากาศ และปัจจัยต่างๆ มันคือจุดอื่นๆ ด้วยทั้งประเทศครับ

แต่ปีนี้ประกาศเร็วเกิ๊นนน! ไม่พูดเยอะเจ็บคอ! ท่านคนนั้นคงรีบ! (เพจขอหัวเราะดังๆ ฮ่า ฮ่า ฮ่า)

ทุกท่านคงอาจเข้าใจว่าวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ที่จะเข้าฤดูหนาวอย่างเป็นทางการจะได้รับอากาศหนาวใช่ไหมครับ ผมบอกว่าว่ามีทั้งใช่ และไม่ใช่

พื้นที่ที่ใช่ คือ บริเวณภูเขาครับ ไม่ว่าจะดอยทางภาคเหนือ หรือภูทางภาคอีสาน ซึ่งเขาเจออากาศเย็นกันมาตั้งแต่ปลายกันยายนแล้ว พื้นที่เหล่านี้จะมีอากาศหนาว และหนาวจัดได้ครับ โดยเฉพาะทางภาคเหนือตอนบน และอีสานตอนบนครับ

พื้นที่ที่ไม่ใช่ จะยังไม่ได้สัมผัสอากาศหนาวในวันที่ 17 นี้ คือ พื้นที่ราบทั้งหลาย โดยพื้นที่เหล่านี้ ทั่วทุกภาค จะเริ่มสัมผัสอากาศเย็นได้ราวๆ เดือนพฤศจิกายน และชัดเจนในช่วงเดือนธันวาคมกับมกราคมครับ

ลักษณะอากาศในฤดูหนาว แบ่งประเภทดังนี้ครับ
– อากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำกว่า 8.0 องศาเซลเซียส
– อากาศหนาว อุณหภูมิระหว่าง 8.0 – 15.9 องศาเซลเซียส
– อากาศเย็น อุณหภูมิระหว่าง 16.0 – 22.9 องศาเซลเซียส

อากาศหนาวปีนี้จะเป็นอย่างไร?

อากาศหนาวปีนี้ จะรู้สึกหนาวเย็นมากกว่าปี 2561 ครับ เย็นกว่าไม่มาก แต่พอรู้สึกได้ครับ เพราะฤดูหนาวปีนี้มีค่าใกล้เคียงปกติครับ กินระยะเวลารวม 122 วัน นับตั้งแต่ 17 ตุลาคม 2562 ไปสิ้นสุดราวๆ กุมภาพันธ์ 2563 เฉลี่ยโดยรวมทั้งประเทศอุณหภูมิก็ประมาณ 20 กว่าองศาเซลเซียส หรือต่ำกว่านี้เล็กน้อย แต่หากอยากเจออากาศหนาวจัดต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียสต้องขึ้นดอย ขึ้นภู ขึ้นเขาครับ ซึ่งปีนี้จังหวัดเชียงรายบนดอยมีโอกาสได้สัมผัสอากาศหนาวที่สุดในไทยครับ ส่วนจังหวัดที่คาดว่าจะมีอุณหภูมิต่ำสุดในประเทศไทย คือ เชียงราย น่าน สกลนคร และนครพนม (บนดอย บนภูเท่านั้นนะ)

ทางภาคอีสานจะเจออากาศหนาวได้ก่อนภาคเหนือ และมีหมอกในตอนเช้าๆ ในบางพื้นที่ด้วย แต่ว่าย้ำ! วันที่ 17 ตุลาคมนี้ ทุกอย่างยังไม่ชัดเจนนะ ต้องรอไปก่อน

อากาศเย็นจะเข้ามาปกคลุมจนความชื้นเหลือน้อยลงราวๆ วันที่ 19 ตุลาคมนี้ครับ และควรเข้าสู่ฤดูหนาวในช่วงนี้ (นักวิชาการกระทรวงเวทมนต์บอกผมมาทางกระแสจิต) หลังจากนั้นบริเวณความกดอากาศสูงจะแผ่มาเรื่อยๆ จนอุณหภูมิของประเทศไทย ค่อยๆ ลดลง ซึ่งก็ใช้เวลาพอสมควรครับ แต่ในช่วงต้นนี่แหละจะยังมีเรื่องของอากาศยกตัว และยังมีฝน (เรื่องฝน ว่ากันด่านล่างของบทความนี้)

ใส่เสื้อกันหนาวรอเลยดีไหม

ตอบเลยว่าไม่ต้องครับ ยกเว้นท่านจะไปอยู่บนยอดดอยทั้งวัน เพราะพื้นที่ราบจะได้สัมผัสอากาศหนาวในช่วงเช้าครับ และบางทีก็ช่วงดึก ส่วนกลางวันร้อนจร้า แทบไหม้ ไข่แทบสุก!

เตรียมตัวอย่างไรกับฤดูหนาว

  • อันดับแรกรักษาสุขภาพ เพราะปีนี้มีความแปรปรวน การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่รุนแรง มนุษย์ตัวเล็กๆ น่ารักๆ อย่างเราจะป่วยได้ง่ายครับ
  • เตรียมอุปกรณ์กันหนาวให้พร้อมสำหรับช่วงดึกจนถึงเช้า เช่น เสื้อกันหนาว ผ้าห่ม รวมไปถึงผ้าพันคอขนมิ้งพรุ้งพริ้งอะไรก็ตามใจ
  • คนชอบเที่ยวหาทำเลทางภาคอีสานและภาคเหนือได้เลย
  • ระวังลมแรง และอากาศแห้ง

สถานการณ์ฝนละจะเป็นอย่างไร?

สัญญาณเตือนเรื่องฝนจะเบิ่ด ส่งมาชัดเจนขึ้นตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมาแล้วครับ จากการที่ลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดเข้าสู่ประเทศไทยนิ่งมาพักใหญ่ ประกอบกับมวลอากาศเย็นจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลาง ทางประเทศจีนพัดเข้ามา ทำให้อากาศแปรปรวน ลมยกตัว แล้วก็มีฝนตกทางภาคเหนือ และภาคอื่นๆเล็กน้อย (บางจังหวัดก็ยังคงแล้งไม่มีฝน) ฝนที่ตกนั้นเป็นฝนฟ้าคะนอง คือ มีทั้งลม ฝน และฟ้าร้องฟ้าผ่า แต่น้ำที่ได้ไม่มากมายอะไรนัก ซึ่งหลังจากวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ฝนก็จะลดน้อยลงไปเรื่อยๆ จนปลายเดือนตุลาคมก็บ้ายบายน้องฝน ยกเว้นภาคใต้!!!

ภาคใต้ในช่วง 14 ตุลาคม ลมตะวันออกเฉียงเหนือจะพัดแรงขึ้น จะมีฝนตกมากขึ้น ลมแรง คลื่นสูงราวๆ 2 เมตร ทางอ่าวไทย ดังนั้นภาคใต้ฝั่งตะวันออกต้องระวังฝนสะสม และคลื่นลมแรงยาวไปยันธันวาคม 2562

สรุปช่วงกลาง-ปลายเดือนตุลาคมนี้

ภาคเหนือ และอีสาน เตรียมรับอากาศเย็น-หนาวจัด / ภาคเหนือยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และจะลดลงเรื่อยๆ จนหมด / ภาคอีสานพื้นที่ที่ไม่มีฝน ก็แทบจะไม่มีโอกาสเจอฝนแล้ว ส่วนที่ยังมีฝนตกบ้างบางพื้นที่ ก็จะลดลงจนหมดฝนเช่นกัน ฝนหมดราวๆ ปลายเดือนตุลาคม – ต้นพฤศจิกายน

ภาคตะวันออก ยังมีโอกาสเจอฝนฟ้าคะนองได้เรื่อยๆ เล็กน้อย-ปานกลาง โดยเฉพาะจังหวัดติดชายทะเล ฝนหมดราวๆ เดือนพฤศจิกายน

ภาคกลาง และตะวันตก ยังมีโอกาสเจอฝนฟ้าคะนองปานกลาง-หนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะในจังหวัดที่ใกล้อ่าวไทย ฝนหมดราวๆ เดือนพฤศจิกายน

ภาคใต้ มีโอกาสเจอฝนตกหนัก และคลื่นลมแรง

สุดท้าย!

เตรียมตัว เตรียมใจสู้ภัยแล้งที่จะทดสอบความแห้งเหี่ยวไปจนถึงปี 2563 ด้วย เรื่องนี้เตือนมาหลายรอบมาก น้ำเรามีน้อย ที่กักเก็บไว้ก็น้อยครับ.

———–

Payu Asia Pacific

FB: @payuasia
IG: @i.payuasia
Twitter: @payuasia
YouTube: Payu Asia Pacific
www.payuasia.com
We watch the TS every day

อ่านแล้ว :662

เป็นกำลังใจให้เรา

error: Content is protected !!