บทความ

เฮอร์เบิร์ต แซฟเฟอร์ ผู้แบ่งความรุนแรงพายุเป็น 5 ระดับ

เฮอร์เบิร์ต แซฟเฟอร์ เกิดเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ปี 1917 จากบรุกลิน นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาเป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุไฟไหม้เรือสำราญ SS Morro Castle ในปี 1934 ที่คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 137 ชีวิต หลังจากนั้นเขาได้เข้าเรียนด้านวิศวกรรมโยธา ในสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย หรือ จอร์เจียเทค ที่เมืองแอตแลนตา สหรัฐฯ จนจบการศึกษาเมื่อปี 1940

ขณะที่เขาทำงานเป็นผู้ช่วยวิศวกรเขต ที่เมืองเดด เคาน์ตี ในไมอามี เฮอร์เบิร์ต แซฟเฟอร์ ซึ่งเมืองที่เขาอยู่นั้นมีพายุเฮอริเคน

ต่อมาในปี 1969 ระหว่างที่ทำงานกับองค์การสหประชาชาติ เขาสังเกตว่ายังไม่มีมาตรวัดที่ใช้อธิบายผลกระทบจากพายุเฮอริเคนที่ช่วยให้เห็นภาพง่ายๆ เหมือนกับการวัดค่าแผ่นดินไหวด้วยมาตราริกเตอร์ ที่ค่อนข้างเข้าใจง่ายสำหรับคนทั่วไป เขาได้ตั้งหลัก 4 ข้อของการสร้างบ้าน และยังได้พยายามแบ่งความรุนแรงของพายุอีกด้วย ซึ่งเขาได้พัฒนามาตราวัดเพื่อจัดประเภทของความรุนแรงของพายุเฮอริเคน โดยแบ่งความรุนแรงของพายุเฮอริเคนออกเป็น 5 ระดับ อ้างอิงจากความเร็วลมที่ส่งผลเสียหายต่อโครงสร้างต่าง ๆ

ในปี 1971 โรเบิร์ต ซิมป์สัน นักอุตุนิยมวิทยา ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการอยู่ที่ ศูนย์พายุเฮอริเคนแห่งชาติ ของสหรัฐอเมริกา ได้มาเห็นเข้า เลยเพิ่มตัวแปรต่าง ๆ เข้าไป อย่างเช่น คลื่นพายุซัดฝั่ง ความกดอากาศที่ศูนย์กลาง เพื่อให้มาตรานี้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น จนเป็นที่มาของ มาตราเฮอริเคนแซฟเฟอร์-ซิมป์สัน (Saffir-Simpson hurricane scale : SSHS) ที่เริ่มใช้งานในวงกว้างในปี 1973

ปี 2009 ศูนย์พายุเฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ได้ปรับปรุงมาตราเฮอริเคนแซฟเฟอร์-ซิมป์สัน ใหม่ โดยให้เหลือแค่ค่าที่เกี่ยวกับลมแล้วเปลี่ยนชื่อเป็น มาตราลมเฮอริเคนแซฟเฟอร์-ซิมป์สัน (Saffir–Simpson hurricane wind scale : SSHWS) ซึ่งใช้เป็นมาตรวัดระดับลมพายุที่มีระดับความเร็วมากกว่าดีเพรสชั่นและพายุโซนร้อน ที่ค่อนข้างใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยแยกเป็นระดับความรุนแรงตามความเร็วลมได้ 5 ระดับ คือ

ระดับ 1 (Category 1) ความเร็วลม ระหว่าง 119-153 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ระดับ 2 (Category 2) ความเร็วลม ระหว่าง 154-177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ระดับ 3 (Category 3) ความเร็วลม ระหว่าง 178-209 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ระดับ 4 (Category 4) ความเร็วลม ระหว่าง 210-249 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ระดับ 5 (Category 5) ความเร็วลม ตั้งแต่ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขึ้นไป

รายละเอียดเพิ่มเติมของมาตราลมเฮอริเคนแซฟเฟอร์-ซิมป์สัน
https://www.payuasia.com/archives/2019-10-11/articles/209

นอกจากมาตราลมเฮอริเคนแซฟเฟอร์-ซิมป์สัน ยังนิยมใช้จำแนกความเร็วลมของพายุไต้ฝุ่นอีกด้วย

credit: thepeople.co

———–

Payu Asia Pacific

FB: @payuasia
IG: @i.payuasia
Twitter: @payuasia
YouTube: Payu Asia Pacific
www.payuasia.com
We watch the TS every day

อ่านแล้ว :921

เป็นกำลังใจให้เรา

error: Content is protected !!