20W/1919/95W/HAGIBIS,  พายุทางแปซิฟิกตะวันตก

ทำไม ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส พิเศษ และทั่วโลกให้ความสนใจ

สุดยอดพายุลูกนี้ยังไม่ใช่พายุที่รุนแรงที่สุดในโลก แต่เป็นพายุที่ทรงพลังลูกหนึ่ง และเป็น The most powerful typhoon ในตอนนี้

ประเทศญี่ปุ่นเป็นเป้าหมายแรกที่ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นลูกนี้จะเข้าปะทะ และยังมีทิศทางไปเมืองหลวงโตเกียวอีกด้วย ถึงแม้จะมีการคาดการณ์ว่าพายุจะมีโอกาสลดกำลังลงจากพายุไต้ฝุ่นระดับ 5 เหลือระดับ 2 ก่อนเข้าปะทะในวันที่ 12 ตุลาคม 2562 ก็ตาม แต่ด้วยความเป็นพายุขนาดใหญ่มาก และประกอบกับญี่ปุ่นเป็นประเทศในเอเชียที่ถูกพายุปะทะมากประเทศหนึ่ง “ฮากิบิส” และประเทศญี่ปุ่นจึงถูกจับตามองในครั้งนี้

ความพิเศษของสุดยอดพายุทรงพลังฮากิบิส สามารถอธิบายได้ดังนี้
1. มีกลุ่มเมฆขนาดใหญ่ มีพื้นที่ที่มีลมแรงด้วยความเร็วมากกว่า 54km/h ถึง 1,400 กิโลเมตร กินพื้นที่เกือบครึ่งประเทศญี่ปุ่น
2. ความรุนแรง ซึ่งในวันที่ 10 ตุลาคม 2562 ฮากิบิส มีความกดอากาศ 915 hPa ทำให้กลายเป็นพายุหมุนเขตร้อนที่รุนแรงที่สุดในตอนนี้ โดยในช่วงก่อตัวบริเวณเกาะมาเรียน่าเหนือ ในตอนนั้นมีความกดอากาศ 992 hPa และลดมาเหลือ 915 hPa อย่างรวดเร็ว เร็วที่สุดเท่าที่ประวัติศาสตร์เคยจดบันทึกไว้ ทั้งนี้ทางอุตุนิยมวิทยาประเทศญี่ปุ่น หรือ JMA คาดการณ์ไว้ว่า ความกดอากาศก่อนเข้าปะทะญี่ปุ่น คือ 950 hPa หากเป็นตามที่คาด “ฮากิบิส” จะเป็นพายุที่ทรงพลังที่สุดในประวัติศาสตร์ที่จะเข้าโจมตีญี่ปุ่น
3. เคราะห์ซ้ำกรรมซัด เมื่อในช่วงเวลาที่พายุจะเข้าโจมตีญี่ปุ่นในช่วงวันที่ 12 ตุลาคมนี้ ใกล้กับช่วงพระจันทร์เต็มดวง นั่นหมายความว่า ระดับน้ำทะเลจะสูงกว่าปกติ จะมีการรวมกันของคลื่นสูง คลื่นยักษ์ และคลื่นพายุหรือ Storm surges จะก่อภัยพิบัติร้ายแรงต่อชายฝั่ง และอาจเกิดแผ่นดินถล่ม หรือ Landfall ได้
4. ภายในหนึ่งเดือนก่อนหน้าญี่ปุ่นเพิ่งถูกกระหน่ำด้วยแรงลม 207 km/h จากพายุไต้ฝุ่นระดับ 3 ฟ้าใส (แต่ตอนขึ้นฝั่งลดกำลังเหลือระดับ 1-2) และหลังจากนั้นก็เพิ่งถูกพายุ “ตาปะฮ์” และ “มิทาคปะทะมาหมาดๆ ประชาชนได้รับความเดือดร้อน และครั้งนี้ก็ต้องเตรียมรับพายุที่ทรงพลัง มีกำลังทำลายมากกว่าเดิม

บทความนี้ผมคงเล่นมุข เล่นอะไรขำๆไม่ออก รู้สึกหดหู่ ที่ประชาชนทั้งคนญี่ปุ่น หรือแม้แต่คนไทยที่อาศัยในญี่ปุ่น จะต้องเจอความรุนแรงในครั้งนี้

ขอให้ทุกคนปลอดภัย

———–

Payu Asia Pacific

FB: @payuasia
IG: @i.payuasia
Twitter: @payuasia
YouTube: Payu Asia Pacific
www.payuasia.com
We watch the TS every day

อ่านแล้ว :1141

เป็นกำลังใจให้เรา

error: Content is protected !!