สภาพอากาศ

เราเข้าสู่ฤดูกาลระวัง “ช้าง”

พายุที่ทางเพจเฝ้าติดตามจะเป็นพายุหมุนเขตร้อน ซึ่งเป็นพายุประเภท ดีเปรสชั่น โซนร้อน และไต้ฝุ่น โดยการก่อตัวนั้นจะแตกต่างกับ "พายุงวงช้าง" อย่างสิ้นเชิง 

#พายุหมุนเขตร้อน มักก่อตัวขึ้นกลางมหาสมุทร เนื่องจากน้ำบนมหาสมุทรได้รับความร้อนจากดวงอาทิตย์ก็จะระเหยขึ้นเป็นไอน้ำแล้วควบแน่นเป็นเมฆก่อตัวแนวดิ่งรวมตัวเป็นพายุ เคลื่อนที่ไปตามร่องความความกดอากาศต่ำ (L) เราจึงสามารถทำนายเส้นทางได้จากบริเวณความกดอากาศต่ำ พายุหมุนเขตร้อน มีไอน้ำเป็นตัวหล่อเลี้ยงพายุ แต่เมื่อเคลื่อนตัวขึ้นบนแผ่นดินก็สลายตัวไป เพราะไม่มีไอน้ำในอากาศมาหล่อเลี้ยงพายุได้เพียงพอ พายุหมุนเขตร้อนมีขนาดใหญ่ ความรุนแรงในการสร้างผลกระทบได้มากกว่าพายุงวงช้าง และพายุหมุนเขตร้อนในระดับไต้ฝุ่น และเฮอริเคน ก็สามารถเกิดพายุงวงช้าง และทอนาโดภายในรอบๆ ศูนย์กลางได้อีกด้วย

#พายุงวงช้าง เกิดจากการที่กลุ่มของอากาศที่อุ่นกว่าลอยผ่านเข้าไปใต้กลุ่มของอากาศที่เย็นกว่าจึงทำให้เกิด การถ่ายเทอากาศหมุนเวียนกันขึ้นและใกล้ ๆ จุดศูนย์กลางจะมีกระแสลม หมุนเร็วมากจนทำให้เกิดลำอากาศเป็นเกลียวตั้งสูงขึ้นไปในท้องฟ้า โดยส่วนใหญ่มีความยาวประมาณ 10 – 100 เมตร ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางมีตั้งแต่ 1 – มากกว่า 10 เมตร กระแสลมในตัวพายุเร็วถึง 100 – 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอาจสูงถึง 225 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุชนิดนี้ยังสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วตั้งแต่ 3 – 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ส่วนใหญ่จะเคลื่อนที่ค่อนข้างช้าประมาณ 18 – 28 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้จะหมุนในช่วง 2 – 20 นาที จากนั้นก็จะสลายตัวไปในอากาศอย่างรวดเร็ว

พายุงวงช้างมักจะเกิดในช่วงที่มีฝนฟ้าคะนอง คือช่วงเปลี่ยนฤดู เพราะมีความแตกต่างกันของลมร้อนและเย็นที่พัดมา ช่วงที่ไทยมีบริเวณความกดอากาศสูงแผ่มาจากจีน นั่นคือมีลมเย็นเข้ามาในไทย ในขณะที่ในไทยมีอากาศร้อน จะทำให้เกิดพายุงวงช้างได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกที่ และไม่สามารถทำนายการก่อตัวล่วงหน้าได้

พายุงวงช้างมักเกิดในบริเวณที่โล่ง หรือแม้แต่ในทะเลก็ได้ สังเกตุได้จากลม หรือขยะที่ถูกพัดรอบๆ หรือหากมีไอน้ำ หรือฝนเพียงพอก็จะเห็นเป็นท่อจากฐานเมฆครับ

ทั้งนี้ อันตรายของพายุงวงช้าง จะเป็นลมที่หอบขึ้น แล้วเหวี่ยงออก และเป็นช่วงเวลาสั้นๆ อย่าเข้าใกล้ครับ

ในภาพคือพายุงวงช้าง 4 ลูก บริเวณเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2561

cr. ภาพโพสต์ทูเดย์

อ่านแล้ว :669

เป็นกำลังใจให้เรา

error: Content is protected !!