English  ���

ฝนตกหนัก-หนักมาก

ช่วงใกล้สิ้นเดือนมิถุนายน 2563 ข้อมูลฝนสะสมจากคลังข้อมูลน้ำและภูมิอากาศแห่งชาติ ชี้ให้เห็นว่ามีฝนตกหนัก-หนักมาก ทางภาคใต้ โดยเฉพาะนครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี ทางภาคเหนือ ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ เชียงราย และพะเยา ส่วนภาคอื่นๆ มีฝนตกบ้าง ไม่ตกบ้าง ตามภาพ

อ่านต่อ...

...

สำหรับวันนี้ไม่มีพายุทั้งฝั่งมหาสมุทรอินเดีย และแปซิฟิกตะวันตก

สำหรับวันนี้ไม่มีพายุทั้งฝั่งมหาสมุทรอินเดีย และแปซิฟิกตะวันตก อีกทั้งยังไม่มีแนวโน้มพายุลูกใหม่ก่อตัวในช่วง 5-7 วันนี้ ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดแรงไปจนถึงประมาณวันที่ 19-20 มิถุนายน 2563 15 มิถุนายน 2563...

พายุโซนร้อนนูริ

พายุดีเปรสชั่นที่ก่อตัวจากหย่อมความกดอากาศต่ำ 98W (JTWC) ได้ทวีความรุนแรงเป็นพายุโซนร้อน ชื่อว่า “นูริ” Nuri ตั้งโดยมาเลเซีย หมายถึงนกแก้ว พายุลูกนี้มีทิศทางขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของประเทศจีนในช่วงวันที่ 14-15 มิถุนายน 2563 โดยไม่มีผลกระทบกับไ

อ่านต่อ...

...

ฝนมาตกในประเทศไทยมากขึ้นในช่วง 13-16 มิถุนายน 2563

ข่าวดี!!! การประเมินล่าสุด พายุดีเปรสชั่น (ButchoyPH) หลังจากที่ศูนย์กลางของพายุมาอยู่ในทะเลฝั่งตะวันตกของประเทศฟิลิปปินส์ มีเส้นทางมุ่งไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ (มาทางตะวันตกมากกว่าเดิม) ซึ่งทิศทางไม่ได้พุ่งตรงมาประเทศไทย โดยจะไปขึ้นฝั่งและสลายตัวที

อ่านต่อ...

...

แผนที่แสดงฝนสะสม 24 ชั่วโมง ของวันที่ 8-9 มิถุนายน 2563

แผนที่แสดงฝนสะสม 24 ชั่วโมง ของวันที่ 8-9 มิถุนายน 2563 แสดงให้เห็นว่ามีฝนตกกระจายเกือบทั่วประเทศ โดยภาคอีสานมีฝนตกน้อยที่สุด ฝนส่วนใหญ่ยังเป็นฝนตกเล็กน้อย-ปานกลาง ——————- ข้อมูลจาก คลังข้อมูลน้ำและภูมิอากาศแห่งชาต

อ่านต่อ...

...

พายุอำพันสลายตัวไปแล้ว

พายุอำพันสลายตัวไปแล้ว ตอนนี้มีพายุไซโคลน 27S ทางซีกโลกใต้ (บริเวณตะวันตกเฉียงใต้เกาะสุมตรา) ซึ่งไม่มีผลใดๆ กับประเทศไทย สัปดาห์นี้ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงมีกำลังแรง พัดเอาความชื้นไปตกเป็นฝน ส่วนใหญ่เป็นฝนเล็กน้อย-ปานกลาง ยังไม่มีความเสี่ยงน้ำท่วม

อ่านต่อ...

...

“ซูเปอร์ไซโคลนอำพัน”

“ซูเปอร์ไซโคลนอำพัน” หลังจากที่เมื่อวานทวีกำลังมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุถึง 260 km/h เทียบเท่าพายุไต้ฝุ่นระดับ 5 ตามมาตราเฮอริเคนแซฟเฟอร์–ซิมป์สัน ตอนนี้ลดกำลังลงเหลือระดับ 4 และค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ ก่อนที่จะมุ่งไปขึ้นฝั่งรอยต่ออินเดีย-บังคลาเทศ ผลก

อ่านต่อ...

...

พายุไซโคลนอำพัน ทวีรุนแรง มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุ 115 น็อต

พายุไซโคลนอำพัน ทวีความรุนแรง มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุ 115 น็อต หรือประมาณ 213 กม./ชม. เทียบเท่าพายุไต้ฝุ่นระดับ 4 ตามมาตราเฮอร์ริเคนแซฟเฟอร์–ซิมป์สัน เคลื่อนตัวทางทิศเหนือ แนวโน้มจะขึ้นฝั่งที่บังคลาเทศ #ไม่มาประเทศไทย แต่ทำให้ลมตะวันตกเฉียงใต้พ

อ่านต่อ...

...

รายชื่อพายุ 2563 ของแปซิฟิกตะวันตก (W)

หว่องฟ้ง 黃蜂 Vongfong ตั้งโดยมาเก๊า หมายถึง ตัวต่อเหลือง นูรี Nuri ตั้งโดยมาเลเซีย หมายถึงนกแก้ว ซินลากู Sinlaku ตั้งโดยไมโครนีเซีย เป็นชื่อเทพธิดาแห่งธรรมชาติและสาเก (ไม้ผล) ตามความเชื่อของชาวเกาะคอสไร ฮากูปิต Hagupit ตั้งโดยประเทศฟิลิปปินส์ หมายถึง

อ่านต่อ...

...

พายุไซโคลนอำพัน สร้างฝนในไทย

พายุไซโคลนรหัส 01B ได้ชื่อเรียกสากลแล้วว่า อำพัน (Amphan) เป็นชื่อที่ตั้งโดยประเทศไทย พายุไซโคลนอำพัน #ไม่มาประเทศไทย แต่ด้วยแรงลมซึ่งทำให้ ลมตะวันตกเฉียงใต้พัดแรงขึ้น ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกมากขึ้น ตั้งแต่วันที่ 17-23 พ.ค.นี้ โดยในวันนี้ จะเห็นว่ามี

อ่านต่อ...

...

error: Content is protected !!