English  ���

พายุอำพันสลายตัวไปแล้ว

พายุอำพันสลายตัวไปแล้ว ตอนนี้มีพายุไซโคลน 27S ทางซีกโลกใต้ (บริเวณตะวันตกเฉียงใต้เกาะสุมตรา) ซึ่งไม่มีผลใดๆ กับประเทศไทย สัปดาห์นี้ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงมีกำลังแรง พัดเอาความชื้นไปตกเป็นฝน ส่วนใหญ่เป็นฝนเล็กน้อย-ปานกลาง ยังไม่มีความเสี่ยงน้ำท่วม

อ่านต่อ...

...

“ซูเปอร์ไซโคลนอำพัน”

“ซูเปอร์ไซโคลนอำพัน” หลังจากที่เมื่อวานทวีกำลังมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุถึง 260 km/h เทียบเท่าพายุไต้ฝุ่นระดับ 5 ตามมาตราเฮอริเคนแซฟเฟอร์–ซิมป์สัน ตอนนี้ลดกำลังลงเหลือระดับ 4 และค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ ก่อนที่จะมุ่งไปขึ้นฝั่งรอยต่ออินเดีย-บังคลาเทศ ผลก

อ่านต่อ...

...

พายุไซโคลนอำพัน ทวีรุนแรง มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุ 115 น็อต

พายุไซโคลนอำพัน ทวีความรุนแรง มีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุ 115 น็อต หรือประมาณ 213 กม./ชม. เทียบเท่าพายุไต้ฝุ่นระดับ 4 ตามมาตราเฮอร์ริเคนแซฟเฟอร์–ซิมป์สัน เคลื่อนตัวทางทิศเหนือ แนวโน้มจะขึ้นฝั่งที่บังคลาเทศ #ไม่มาประเทศไทย แต่ทำให้ลมตะวันตกเฉียงใต้พ

อ่านต่อ...

...

รายชื่อพายุ 2563 ของแปซิฟิกตะวันตก (W)

หว่องฟ้ง 黃蜂 Vongfong ตั้งโดยมาเก๊า หมายถึง ตัวต่อเหลือง นูรี Nuri ตั้งโดยมาเลเซีย หมายถึงนกแก้ว ซินลากู Sinlaku ตั้งโดยไมโครนีเซีย เป็นชื่อเทพธิดาแห่งธรรมชาติและสาเก (ไม้ผล) ตามความเชื่อของชาวเกาะคอสไร ฮากูปิต Hagupit ตั้งโดยประเทศฟิลิปปินส์ หมายถึง

อ่านต่อ...

...

พายุไซโคลนอำพัน สร้างฝนในไทย

พายุไซโคลนรหัส 01B ได้ชื่อเรียกสากลแล้วว่า อำพัน (Amphan) เป็นชื่อที่ตั้งโดยประเทศไทย พายุไซโคลนอำพัน #ไม่มาประเทศไทย แต่ด้วยแรงลมซึ่งทำให้ ลมตะวันตกเฉียงใต้พัดแรงขึ้น ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกมากขึ้น ตั้งแต่วันที่ 17-23 พ.ค.นี้ โดยในวันนี้ จะเห็นว่ามี

อ่านต่อ...

...

คลิปการเข้าสู่ฤดูฝน 2563

หลังจากที่ทางเพจ พายุเอเชียแปซิฟิก โพสต์การเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ 2563 เวอร์จิ้น เอ้ย! เวอร์ชั่นนอกเรื่อง ออกทะเล ตามลิงค์นี้ https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2929262587167736&id=1407564052670938 คราวนี้ก็มาดูเวอร์ชั่น “พระเ

อ่านต่อ...

...

พายุดีเปรสชั่น ในมหาสมุทรอินเดีย (91B)

พายุดีเปรสชั่น ในมหาสมุทรอินเดียก่อตัวแล้วพายุลูกนี้ก่อตัวจากหย่อมความกดอากาศต่ำ 91Bโดยมีทิศทางเข้าหาอ่าวเบงกอล ทั้งนี้ไม่มีทิศทางมาประเทศไทยครับ แต่ส่งผลต่อประเทศไทย คือ ลมตะวันตกเฉียงใต้จะพัดแรงขึ้น ตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป ทำให้มีฝนตกเ

อ่านต่อ...

...

พายุบริเวณอ่าวเบงกอล ทวีกำลังเป็นพายุไซโคลน ได้รหัส 01B

#ไม่เข้าไทยโว้ยยยครับ พอมีพายุทีไร ก็ต้องมีบางคน(เพจหรือกลุ่มอื่น ไม่ใช่ลูกเพจของเรา) ชอบสร้างข่าวลือว่าเข้าไทยทุกที เช่น ตอนนี้มีข่าวลือ ว่าพายุที่อ่าวเบงกอลจะเข้าไทย ถุยยยยย! พายุบริเวณอ่าวเบงกอล ทวีกำลังเป็นพายุไซโคลน ได้รหัส 01B หรือ พายุลูกที่ 1

อ่านต่อ...

...

ส่องดูพายุไต้ฝุ่นว่องฟ้ง จากดาวเทียมฮิมาวาริ

https://himawari.ino.nectec.or.th/ กดที่ลิงค์ด้านบน ส่องดูพายุไต้ฝุ่นว่องฟ้ง พายุลูกแรกของปี 2563 ภาพจากดาวเทียมฮิมาวาริ พายุอยู่ใกล้ชายฝั่งประเทศฟิลิปปินส์ ————————————- ดูเวลาท

อ่านต่อ...

...

พัฒนาการของว่องฟ้งที่รวดเร็ว

14 พ.ค.2563 ว่องฟ้ง หรือตัวต่อหัวเหลือง กำลังพัฒนาจากพายุไต้ฝุ่นระดับที่ 3 (Cat 3) ความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลาง 180 km/h และกำลังจะพัฒนาไปเป็น พายุไต้ฝุ่นระดับ 4 (Cat 4) ภายใน 12-24 ชั่วโมงนี้! แถมยังมีโอกาสเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นได้อีกด้วย!! เป็นไงละ พายุ

อ่านต่อ...

...

error: Content is protected !!